ข่าวมือถือ ข่าวไอที

ข่าวมือถือ | พุ่งขึ้นไม่หยุด ! ยอดขายสมาร์ตโฟน ‘Huawei’ ไตรมาสล่าสุดเพิ่มขึ้นในยุโรป

แม้จะมีมาตรการขัดแข้งขัดขาเกี่ยวการค้าในหลายๆ ด้านจากสหรัฐอเมริกา แต่นั่นก็ไม่นับว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับยักษ์จากแผ่นดินจีน อย่าง Huawei ที่เมื่อมองผิวเผินแล้วเหมือนกับว่าจะหาทางไปต่อไปไม่ได้ในสมรภูมิโทรคมนาคมและเทคโนโลยี แต่ถึงอย่างนั้นก็มีข่าวดีออกมาให้เราได้รับรู้กันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งสวนทางกับอุปสรรคที่หัวเว่ยต้องพบเจออยู่ในตอนนี้

มีรายงานล่าสุดมาจาก IDC ระบุว่าตัวเลขยอดขายรวมโทรศัพท์มือถือสมาร์ตโฟนในตลาดยุโปรช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2019 นั้นจะตกลงมาเล็กน้อยเพียง 2.74% ที่น่าแปลกใจคือมี 2 แบรนด์จีน อย่าง Huawei และ Xiaomi ที่ทำผลประกอบการโตขึ้นสวนกับเทรนด์ที่มีอยู่ตอนนี้แบบถล่มทลาย เรียกว่าการกีดกันทางการค้าไม่ได้ไม่ได้ผลใดๆ ในตลาดนี้

ส่วนสมาร์ตโฟนแบรนด์ ‘Samsung’ นั้นในไตรมาสเดียวกันนี้ทำยอดขายไปได้ 15.7 ล้านเครื่อง ตกลงมาจากไตรมาสเดียวกันของปี 2018 ที่ 6.82% แต่ก็ยังคงครองส่วนแบ่งการตลาดในยุโรปเอาไว้ได้มากที่สุด โดยเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างปริ่มน้ำเนื่องจากหัวเว่ยเองทำยอดขายเพิ่มมาถึงตัวเลข 13.5 ล้านเครื่อง นับว่าเป็นการเติบโตที่มากถึง 66.13% ทำให้กลายเป็นบริษัทสมาร์ตที่ทำสถิติมีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดในตลาดอยู่โรป

ตัดภาพมาดูที่ฝั่งของ ‘Apple’ กันบ้าง ในไตรมาสนี้ ‘iPhone’ ทำยอดจำหน่ายไปได้ 7.8 ล้านเครื่อง อัตราการเติบโตลดลงถึง 22.73% ในขณะที่ Xiaomi สามารถทำยอดขายได้ 2.9 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นประมาณ 33% เลยทีเดียว

โทรศัพท์มือถือ

ที่มา : Huawei

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter