AirPods
ข่าวมือถือ ข่าวไอที

ข่าวไอที | Apple AirPods จากสินค้าที่ถูก Bully สู่สินค้าที่มียอดขายมาแรงเป็นอันดับต้นๆ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ซึ่งเป็นปีที่ Apple ได้ทำการเปิดตัวหูฟังไร้สายเป็นรุ่นแรกของบริษัท อย่าง AirPods โดยเป็นหูฟังที่สามารถใช้งานได้ทั้ง iPhone และ iPad ภายหลังที่หูฟังรุ่นนี้ได้ออกสู่สายตาของคนทั้งโลกก็ใช่ว่าจะทำให้ Wow ได้เสมอไป แต่กลับมีกระแสด้านลบออกไปในทางที่บอกว่าการออกแบบนั้นดูแปลกและไม่สวยเอาซะเลย

ดูรูปลักษณ์ของหูฟังในรุ่นนี้เหมือนกับเอา EarPods มาตัดเอาสายทิ้งไป แทบจะไม่ได้มีอะไรที่ออกแบบใหม่เพิ่มเติม นับแต่นั้นมาสินค้าตัวนี้จึงกลายเป็นของที่ถูก Bully กันมาเรื่อยๆ จะเห็นได้จากชาวโซเชียลเอาภาพมาตัดแปะเป็นมีมกันสนุกสนานเต็มไปหมด

Apple AirPods
Apple AirPods
Apple AirPods

ด้วยความที่ AirPods เป็นหูฟังแบบไร้สาย ที่ไม่มีสายเลยจริงๆ ผู้ใช้งานหลายคนเลยเกิดข้อกังวลว่าเมื่อนำไปใช้งานจริงแล้วน่าจะหลุดง่าย เพราะเป็นแบบ True Wireless หรือ หูฟังไร้สายโดยสมบูรณ์ และไม่ได้เป็นแบบ In-Ear ราคาที่เปิดตัวมาก็ค่อนข้างสูง ถ้าหายไปสักข้างใดข้างหนึ่งคงต้องมีน้ำตาร่วงกันบ้าง เพียงเท่านี้ก็เห็นได้ชัดแล้วว่ามีคำด่ามากกว่าคำชมซะอีก

เมื่อเวลาผ่านไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนตาม เราจะใช้ความคิดส่วนตัวมาตัดสินประสบการณ์ใช้งานจริงได้อย่างไร จากสินค้าที่ถูก Bully ในตอนนั้น มาตอนนี้กลับมียอดขายพุ่งขึ้นแบบฉุดไม่อยู่ โดยข้อมูลยอดขายในไตรมาสล่าสุดเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 50% ในขณะที่โทรศัพท์มือถือเรือธง อย่าง iPhone กลับมียอดขายที่ลดลงถึง 10%

เหตุผลว่าทำไม AirPods ถึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย นั่นอาจเป็นเพราะการออกแบบมาให้ใช้งานง่ายเหมือน EarPods แค่ไม่มีสายมาทำให้การใช้งานวุ่นวาย ส่วนคุณภาพเสียงก็ยังดีขึ้นตามราคา การเชื่อมต่อที่ทำได้ง่าย เพียงแค่เปิดฝาแล้วก็นำออกมาสวมที่หูเท่านั้นก็เป็นอันเสร็จ สะดวกจนสาวก Apple จะต้องเทเงินซื้อมาใช้งานจนแล้วจนรอด

Apple AirPods

และด้วยความกังวลที่อาจทำให้การใช้งานต้องสะดุดไป เพราะกลัวว่าหูฟังข้างใดข้างหนึ่งจะหลุดหายไป ตอนนี้แอปเปิ้ลได้ประกาศเปิดตัว AirPods รุ่นใหม่ อย่าง AirPods Pro ที่มีระบบตัดเสียงรบกวนและกันน้ำได้ แต่มาในรูปแบบ In-Ear ที่ความง่ายในการสวมใส่อาจจะหายไป แต่ด้วยประสบการณ์ที่ได้ใช้งานมา เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะ Bully สินค้าจากแอปเปิ้ลอีกแล้วใช่ไหมล่ะ

ที่มา : AirPods

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter