สุขภาพ
สุขภาพ

จริงหรือไม่ !? ‘ถุงผ้า’ ใส่อาหารสด เสี่ยงต่อ ‘อาหารเป็นพิษ’

หลังจากที่มีการรณรงค์งดการใช้ถุงพลาสติก แล้วเปลี่ยนมาใช้เป็นถุงผ้าแบบใช้ซ้ำทดแทนเวลาที่ต้องไปซื้อของตามสถานที่ต่างๆ เพื่อลดขยะที่จะเกิดจากถุงพลาสติก โดยในข้อดีก็มีข้อเสียที่ประชาชนอย่างเราๆ ต้องรู้เอาไว้บ้าง หากใช้ถุงใบเดียวแล้วใส่อาหารทุกอย่างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นของสด หรือของแห้ง ก็เสี่ยงที่ผู้บริโภคอย่างเราจะเกิดอาการอาหารเป็นพิษอันเกิดมาจากเชื้อแบคทีเรียได้ ยิ่งตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อนแบบเป็นทางการแล้ว ความเสี่ยงก็ยิ่งมีมากขึ้น !

สำนักงานมาตรฐานอาหารสหราชอาณาจักร (Food Standard Agency – FSA) ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า เราควรจะแยกถุงใส่อาหารแต่ละประเภทให้ชัดเจน อาทิ อาหารสดจำพวกเนื้อสัตว์ ปลา ผัก และไข่ออกจากอาหารที่พร้อมทาน หรือของใช้ในบ้าน และไม่ควรนำถุงที่เคยใส่อาหารสดแล้วมาใส่อาหารพร้อมทาน หรือของใช้ในบ้านเป็นอันขาด เนื่องจากในอาหารสดจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ จึงเป็นสาเหตุให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ ถึงแม้เนื้อสัตว์ที่อยู่ตามซูเปอร์มาร์เก็ตจะถูกหุ้มด้วยพลาสติกก็ตาม แต่เชื้อแบคทีเรียก็อาจอยู่บนหีบห่อที่บรรจุได้ โดยเฉพาะตัวที่มีชื่อว่า E.coli (อี.โคไล)

ทำความรู้จักกับ อี.โคไล ให้มากขึ้น

อี.โคไล เป็นแบคทีเรียที่พบได้ในลำไส้ของสัตว์และมนุษย์ โดยจะถูกขับออกมาพร้อมกับอุจจาระและมีหลายร้อยสายพันธุ์ ซึ่งบางสายพันธุ์มีอันตายและเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วง และถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำได้ ฉะนั้น วิธีป้องเชื้อโรคเหล่านี้ นอกจากแยกถุงสำหรับใส่ของสดแล้ว ถุงผ้าที่เคยนำไปใส่ของสดก็ควรเอาไปซักทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามถุงด้วย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter