ข่าวโควิด-19
สุขภาพ

ลดเสี่ยงติดโควิด-19 ด้วยการหยุดสัมผัสใบหน้าตัวเองบ่อยๆ

ช่วงนี้พฤติกรรมอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เราเสี่ยงที่จะติดโควิด-19 ได้ก็ต้องเลี่ยงกันไป อย่างการสัมผัสใบหน้าตัวเองก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่แพทย์ออกมาเตือนว่าหากลดให้น้อยลงได้ เปอร์เซนต์แพร่กระจายของเชื้อก็จะลดตามลงไปด้วย อยากให้ลองนึกภาพตามว่าสิ่งของที่เราสัมผัสกันมาทั้งวันนั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรค หรือสิ่งสกปรกอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ประตู ลิฟต์ โทรศัพท์มือถือ กุญแจรถ หรือแม้แต่ธนบัตร เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าสิ่งที่เราสัมผัสนั้นมาจากที่ไหนบ้าง หากเชื้อโรคที่ติดมาด้วยเกิดเข้าสู่ร่างกายผ่านช่องทางต่างๆ ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น

จากงานวิจัยเมื่อปี พ.ศ. 2558 ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ได้ทำการสังเกตแพทย์ผ่านกล้องวิดีโอและทำการบันทึกจำนวนครั้งที่เขาเอามือจับใบหน้าตัวเอง พบว่านักเรียนแพทย์กว่า 26 คนสัมผัสใบหน้าเฉลี่ย 23 ครั้งต่อชั่วโมง และมีการสัมผัสดวงตา จมูก และปากถึง 44% โดยการที่เราจะหลีกเลี่ยงไม่จับใบหน้าของตัวเองนั้นถือเป็นเรื่องยาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บอกว่า หากใครที่มีเชื้อโรคติดอยู่ปลายนิ้ว แค่เพียงสัมผัสเล็กๆ เชื้อโรคก็สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านทางรูจมูก ตา หรือปากได้ไม่ยาก

ดร. Dawn Mueni Becker ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่เมือง Gainesville รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า เชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อเมือกที่พบใจจมูก ช่องปาก และริมฝีปาก คนที่ล้างมือไม่สะอาดจะทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อไวรัสด้วยวิธีนี้

หยุดนิสัยไม่สัมผัสใบหน้าตัวเอง พูดง่ายแต่ทำยาก

เมื่อเดือนก่อนได้มีการเผยแพร่วิดีโอหนึ่งลงไปในโลกโซเชียล เป็นวิดีโอที่แสดงให้เห็นภาพของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐแคลิฟอร์เนียที่สัมผัสกับใบหน้าของตัวเองในระหว่างแถลงข่าว เธอแนะนำว่าไม่ควรไม่ทำตาม หรือลดการทำพฤติกรรมเช่นนี้ให้น้อยลงเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  โดยเธอบอกว่า เราต้องเริ่มต้นจากการไม่สัมผัสใบหน้าตัวเอง และหนึ่งในวิธีที่ไวรัสจะแพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายได้คือการสัมผัสที่ปาก จมูก หรือดวงตาของตัวเอง ก่อนที่เธอจะเอานิ้วไปแตะที่ลิ้นก่อนที่จะพลิกเอกสารไปยังหน้าถัดไป ดูเหมือนว่านี่เธอจะเผลอตัวไม่ได้ทำตามที่ตัวเองได้แนะนำไว้กับคนอื่นๆ

พฤติกรรมการสัมผัสใบหน้าตัวเองนั้นคนทั่วไปทำมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ครั้งที่อายุยังน้อย โดยผู้คนที่เอามือสัมผัสกับหน้าก็ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป ซึ่งจากการศึกษาของรัฐบาลกลางในปี พ.ศ. 2557 ฉบับหนึ่งระบุว่า การสัมผัสใบหน้าตัวเองจะช่วยลดความตึงเครีดยและความรู้สึกอึดอัดลงได้ อีกทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า การเผลอจับหน้าตัวเองโดยที่ไม่รู้ตัวของมนุษย์นั้นมักจะเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ค่อนข้างเคร่งเครียด

วิธีที่ปลอดภัยในการสัมผัสใบหน้าของตัวเอง หากไม่สามารถหยุดได้

ดร. Becker ได้ให้คำแนะนำเอาไว้ว่า วิธีที่จะลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อจากการสัมผัสที่ใบหน้า คือ การมีกระดาษทิชชู่พกเอาไว้ใกล้ๆ ในกรณีที่น้ำหมูกไหล ไอ หรือจาม ควรใช้กระดาษทิชชู่จับใบหน้าตัวเองแทนที่จะใช้มือเปล่า ที่สำคัญควรมีสติและรับรู้ถึงพฤติกรรมต่างๆ ของตัวเองเพื่อหลักเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า

นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา (CDC) ยังแนะนำให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำอย่างน้อยเป็นเวลา 20 วินาที แต่หากไม่มีน้ำ ก็ให้ใช้เจลทำความสะอาดมือแบบที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไม่น้อยกว่า 60% ส่วนการใช้สบู่และน้ำในการล้างมือที่สกปรกแบบเห็นได้ชัดเป็นวิธีที่เห็นผลที่สุด โดยเฉพาะหลังจากการใช้ห้องน้ำ หรือมีการสั่งน้ำมูก ป้องปากเมื่อไอ หรือจาม

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter