อาการอักเสบ
สุขภาพ

แนะนำ อาหาร 6 อย่างต้าน ‘อาการอักเสบ’ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ ‘มะเร็ง’

เพิ่งจะรู้เหมือนกันว่าอาการเริ่มต้นของคนที่เป็น ‘มะเร็ง’ นั้นเกิดจาก การอักเสบ ที่ต่อเนื่องยาวนานของบริเวณใดบริเวณหนึ่งในร่างกาย แถมการอักเสบนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของโรคอันตรายอื่นๆ ด้วย อาทิ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปวดข้อ โรคสมองเสื่อม ไปจนถึงโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย โดยอาการอักเสบต่างๆ ที่ว่านี้มีอยู่หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น มีบาดแผลแล้วไม่ได้รับการรักษาให้หายอย่างถูกวิธี หรือเกิดการทำงานแบบผิดปกติของเซลล์ในร่างกายที่จู่ๆ ก็อักเสบขึ้นมา

นายแพทย์แฟรงก์ ฮู อาจารย์ด้านโภชนาการ และวิทยาการระบาด ภาควิชาโภชนาการในสาขาสาธารณสุข คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ให้ขอมูลที่น่าสนใจเอาไว้ว่า ส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดอาจส่งผลต่อต้านการอักเสบในร่างกายได้ โดยเป็นข้อมูลจากงานวิจัยหลายชิ้น ฉะนั้น ไม่ว่าสาเหตุของอาการอักเสบเกิดขึ้นด้วยอะไร การกินอาหารบางอย่างก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเกิดมะเร็งในอนาคตได้ ตลอดจนช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆ ที่เกิดขึ้น อาทิ แผลอักเสบ หรือเหงือกอักเสบ เป็นต้น

อาหารชนิดใดบ้างที่ต่อต้านการอักเสบได้

  1. มะเขือเทศ
  2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ และส้ม
  3. พืชตระกูลถั่ว เช่น อัลมอนด์ วอลนัท และอื่นๆ
  4. น้ำมันมะกอก
  5. ผักใบเขียว เช่น ปวยเล้ง คะน้า เป็นต้น
  6. ปลาทะเล เช่น ปลาแมกเคอเรล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาซาร์ดีน

นอกจากนี้ ไม่ใช่ว่าจะมีแค่อาหารที่ช่วยต่อต้านอาการอักเสบเท่านั้น แต่ในอาหารบางชนิดก็ยังทวีคูณการอักเสบให้เพิ่มขึ้นได้ ตามจำนวนพลังงานที่มีอยู่ในอาหารชนิดต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคอ้วน

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter