บุก
สุขภาพ

กิน ‘บุก’ ทางเลือกใหม่สำหรับคนที่รักสุขภาพ กับ 5 ประโยชน์ดีๆ ที่มีมาฝาก

บางคนอาจจะยังไม่รู้จักว่า บุก คืออะไร แต่สำหรับคนไหนที่เป็นสายรักสุขภาพก็คงจะรู้จักกับพืช หรือวัตถุดิบชนิดนี้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรเศรษฐกิจที่ได้รับความนิยม มีสรรพคุณช่วยในการควบคุมน้ำหนักและมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยปกติแล้วก็จะมีการนำเอาไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น ยา อาหารเสริม วุ้นบุก หรือข้าวบุก เป็นต้น วันนี้ เราก็มีเนื้อหาดีๆ มาฝาก เป็นเรื่องราวประโยชน์ที่ได้จากบุก กินแล้ว ร่างกายจะได้รับอะไร ไปอ่านพร้อมกัน

ทำความรู้จักกับ บุก ให้มากขึ้น

บุก เป็นพืชล้มลุกในตระกูล Amorphophallus ซึ่งมีใยอาหารสำคัญที่เรียกว่า กลูโคแมนแนน (Glucomannan) ถูกนำไปใช้ในทางการแพทย์และวงการอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก ตลอดจนในแวดวงอุตสาหกรรมก็ใช้ความเหนียวหนืดที่ได้จากสารกลูโคแมนแนนไปผลิตเป็นเจลในเจลลี่ หรือแยม เป็นต้น นอกจากนั้น ก็ยังมีแป้งบุก ที่ได้จากการนำเหง้ามาบดเป็นแป้งและนำมาแปรรูปเพื่อใช้ทำบะหมี่

บุก ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพของเรายังไงบ้าง

  1. ป้องกันอาการท้องผูก : สารกลูโคแมนแนนที่พบในบุกมีเส้นใยอาหารต่ำ จะช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ในอุจจาระ ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารได้ ทั้งยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกและรักษาริดสีดวงทวาร
  2. กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย : สารกลูโคแมนแนนที่พบในบุกช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ชะลออัตราการย่อยอาหาร ทั้งยังช่วยเพิ่มระดับพลังงานและเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย ทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใครอยากลดน้ำหนักและเริ่มควบคุมอาหาร
  3. บำรุงสุขภาพดวงตา : บุก ช่วยบำรุงสุขภาพของดวงตาให้แข็งแรง เสริมสร้างเส้นประสาทสายตา ไปจนถึงลดการอักเสบของดวงตาเราได้อีกด้วย
  4. ป้องกันความดันโลหิต : บุก สามารถช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้คงที่ได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง
  5. บำรุงสุขภาพช่องปาก : ใครจะไปรู้ว่าบุกมีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดฟันและบำรุงสุขภาพในช่องปากได้ นอกเหนือจากการช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย


ถึง บุก จะมีประโยชน์ แต่ก็ต้องระวังในการบริโภค

ข้อควรระวัง คือ เด็กและสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการกินบุก เพราะอาจทำให้ท้องอืด ส่วนเด็กก็อาจเกิดการอุดตันในลำคอได้ แต่หากว่าใครที่บริโภคเข้าไปแล้วเกิดอาการแพ้เหล่านี้ ควรต้องรีบไปพบแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการตรวจและการรับการรักษาอย่างถูกต้อง เหมาะสม

  • มีผื่นขึ้น
  • เป็นลมพิษ
  • หายใจติดขัด
  • หัวจใจเต้นเร็ว

ฉะนั้น แนะนำว่าให้กินแต่พอดี และควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจบริโภค โดยเฉพาะที่เป็นส่วนผสมอยู่ในอาหารเสริม เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter