เล็บ
สุขภาพ

รวม 9 วิธีดูแล ‘เล็บ’ ให้แข็งแรง ไม่ให้เปราะหักได้ง่าย

เล็บ เป็นอีกหนึ่งอวัยวะสำคัญที่ช่วยบอกได้ว่าสุขภาพของเราเป็นยังไง หากว่าเล็บของเราเกิดเหลือง เปราะ หักง่าย นั่นหมายถึงสุขภาพที่กำลังย่ำแย่ ฉะนั้น จึงควรหันมาดูแลเล็บกันให้ใกล้ชิด วันนี้ เราก็มีวิธีดูแลเล็บให้แข็งแรงมาฝากกันด้วย หากทำเป็นประจำ จะทำให้เล็บของเราไม่อ่อนแออย่างแน่นอน

ดูแลเล็บให้แข็งแรงทำยังไงได้บ้าง

  1. อย่าให้เล็บโดนน้ำบ่อย : ไม่ว่าจะโดนน้ำ หรือการแช่น้ำที่นานจนเกินไป อาจทำให้เล็บอ่อนแอและเปราะหักง่าย ยิ่งหากเล็บเกิดโดนสารเคมีก็จะทำให้เล็บอ่อนแอมากขึ้นไปอีก หากต้องล้างมือบ่อยๆ ก็ต้องรีบซับมือและเล็บให้แห้ง แล้วทาครีมบำรุงทันที หรือหากต้องล้างจาน ก็ควรสวมถุงมือ
  2. พยายามอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ : การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ นับเป็นการดูแลสุขภาพอย่างหนึ่ง เมื่อร่างกายได้รับน้ำในระดับที่พอดีแล้ว ระบบต่างๆ ก็จะทำงานได้อย่างปกติ อวัยวะทุกก็จะแข็งแรง รวมถึงเล็บด้วย
  3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเล็บให้เหมาะสม : สำหรับคุณสาวๆ ที่ชอบการทาเล็บ ควรเลือกยาทาเล็บ น้ำยาล้างเล็บที่ไม่มีส่วนผสมของ อะซิโตน (Acetone) และผลิตภัณฑ์บำรุงเล็บให้เหมาะสม ได้คุณภาพ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่อันตราย ไม่อย่างนั้นเล็บของเราจะยิ่งถูกทำร้ายให้อ่อนแอลงได้ง่าย อีกทั้ง หลังจากที่ล้างเล็บแล้ว ควรพักเล็บอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อให้เล็บไม่เกิดความเสียหาย
  4. ไม่ควรทำเล็บเจล หรือเล็บอะคริลิกบ่อยๆ : ถึงแม้ว่าการทำเล็บเจล หรือเล็บอะคริลิกจะอยู่ได้นานกว่าการทาเล็บด้วยน้ำยาแบบปกติ แต่หากทำบ่อยๆ ก็อาจทำให้เล็บได้รับความเสียหายได้ ทั้งเปราะ ทั้งบาง และอาจเกิดเล็บเหลืองได้
  5. อย่าไว้เล็บยาวจนเกินไป : หลายคนอาจไม่รู้ว่า ยิ่งไว้เล็บยาวก็ยิ่งเสี่ยงที่เล็บจะฉีก หรือหักได้ง่ายเวลาหยิบจับอะไร ความยาวที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 2 – 3 มิลลิเมตร แล้วก็อย่าตัดเล็บให้สั้นกุดจนเกินไป เพราะหากเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ จากการไปกระแทกกับอะไรจนเลือดออก ก็อาจทำให้ติดเชื้อได้
  6. ต้องไม่ลืมที่จะทาครีมบำรุงเล็บ : นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีการดูเล็บที่ทำได้ง่าย แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมีใครทำกัน การทาครีมบำรุงเล็บเพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้น โดยให้ทำหลังจากล้างมือ
  7. ให้เปลี่ยนวิธีการตะไบเล็บ : โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่มักจะตไบเล็บแบบถูไปถูกมา ซึ่งวิธีนี้นับเป็นการทำร้ายเล็บโดยไม่รู้ตัว วิธีที่ถูกต้อง คือ ต้องตะไบไปทางเดียวกัน และอย่าตะไบข้างเล็บมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เล็บอ่อนแอลงได้เช่นกัน
  8. แชมพูก็มีส่วนทำให้เล็บไม่แข็งแรง : หากช่วงไหนที่รู้สึกว่าเล็บของเราอ่อนแอสุดๆ นั่นอาจมีสาเหตุมาจากแชมพูที่ใช้อยู่ เนื่องจากแชมพูส่วนใหญ่มีคุณสมบัติในการชำระล้างสิ่งสกปรกและความมัน ทำให้เวลาสระผม น้ำมันตามธรรมชาติที่ช่วยบำรุงเล็บอาจโดนชะล้างออกไปด้วย ทำให้เล็บเปราะหักง่าย ทางที่ดี ลองเปลี่ยนแชมพูที่ใช้ดูบ้างให้เป็นสูตรอ่อนโยน หรือสูตรธรรมชาติ
  9. ปรึกษาแพทย์ : หากลองทำทั้ง 8 วิธีข้างต้นแล้วไม่ได้ผล แนะนำว่าให้ไปปรึกษาคุณหมอจะดีที่สุด เพราะถ้าเล็บไม่แข็งแรงต่อเนื่องเป็นเวลานานแบบนี้ อาจมีปัญหาสุขภาพแฝงอยู่รึเปล่า คุณหมอจะให้คำแนะนำที่เหมาะสมได้แน่นอน
Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter