ข่าว ข่าวสนุก ข่าววันนี้

ข่าวจริง ข่าวดัง ข่าวหวย เล่าข่าวแบบสนุก

อนามัยโลกตอบรับ วัคซีนต้านโควิดได้ แต่ยังชี้หนทางยังอีกยาวไกล

วันนี้ขอนำเสนอข่าวโควิด-19 เมื่อนายแพทย์ไมค์ ไรอัน เป็นผู้อำนวยการบริหารฝ่ายโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวแสดงความยินดีต่อรายงานที่ว่า วัคซีนที่ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท AstraZeneca ซึ่งเป็นผู้ผลิตยารายใหญ่ของอังกฤษ และยังมีมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ที่สามารถสร้างภูมิต้านทานเชื้อไวรัสโควิด-19 ในการทดลองในมนุษย์

แต่อย่างไรก็ดี ตัวนายแพทย์ไรอันเตือนว่า การทดลองดังกล่าวยังคงอยู่ในช่วงเริ่มแรก และยังคงต้องมีหลักฐานบ่งชี้มากขึ้นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว

ก็นี่ถือว่าเป็นข่าวดี แต่ว่าก็ยังคงมีหนทางอีกยาวไกล โดยที่เราจะต้องทำการทดลองกับคนจำนวนมากในโลก นายแพทย์ไรอันได้ทำการกล่าวไว้

The Lancet ซึ่งก็ได้เป็นวารสารทางการแพทย์ เปิดเผยว่า วัคซีน ChAdOx1 nCoV-19 ที่ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท AstraZeneca และมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด สามารถสร้างภูมิต้านทานเชื้อไวรัสโควิด-19 ในการทดลองในมนุษย์

ทั้งนี้ AstraZeneca และมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดได้ทำการทดลองวัคซีนในเฟสแรกกับอาสาสมัครจำนวนมากกว่า 1,000 คน โดยพบว่าร่างกายสามารถผลิตแอนติบอดีและเม็ดเลือดขาวในการกำจัดเชื้อไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้แล้ว แต่ก็ยังมีการพบแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์ (Neutralizing antibody) ในอาสาสมัครหลังจากได้รับวัคซีนเป็นเวลา 28 วัน โดยทางนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแอนติบอดีดังกล่าวจะมีความสำคัญในการป้องกันการที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19