ข่าว ข่าวสนุก ข่าววันนี้

ข่าวจริง ข่าวดัง ข่าวหวย เล่าข่าวแบบสนุก

เยอรมันหมื่นคน ประท้วงมาตรการบังคับสวมหน้ากาก เหตุละเมิดสิทธิประชาชน

วันนี้ขอนำเสนอข่าวโควิด-19 เมื่อชาวเยอรมันประมาณ 17,000 คน ที่ได้ทำการเดินขบวนในกรุงเบอร์ลินเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อที่จะทำการต่อต้านมาตรการที่รัฐบาลนำมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 รวมไปถึงการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ โดยได้ทำการอ้างว่าเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน

ซึ่งทางตำรวจเองเยอรมันเองก็ได้ทำการระบุไว้ว่า ตัวผู้เข้าร่วมการประท้วงมีทั้งกลุ่มแนวคิดเสรีนิยม กลุ่มสนับสนุนรัฐธรรมนูญ และกลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มขวาจัดที่โบกธงสัญลักษณ์จักรวรรด์เยอรมนีสีขาวดำและแดง และยังถือว่าการทำป้ายต่อต้านการสวมหน้ากากด้วย

การประท้วงในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากนายไมเคิล บอลเว็ก เป็นนักธุรกิจและนักการเมืองผู้ลงแข่งชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองสตุทท์การ์ท ได้ออกมารณรงค์ต่อต้านการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ พร้อมที่จะปลุกระดมให้ประชาชนจำนวนมากต่อต้านมาตรการดังกล่าวของรัฐบาล

ด้านนักการเมืองเยอรมนีส่วนใหญ่ต่างออกมาประณามการกระทำของนายบอลเว็กและกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาชุมนุมโดยไม่สวมหน้ากากและไม่เว้นระยะห่างทางสังคม โดยระบุว่าเป็นการก่ออันตรายต่อสุขภาพประชาชนและทำลายความสำเร็จของประเทศในการควบคุมการระบาดครั้งนี้

ในเวลานี้เยอรมนีนั้นได้มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 200,000 ราย และก็เสียชีวิตไม่ถึง 1,000 ราย แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ได้เริ่มสูงขึ้นอีกครั้งหลังจากที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์