ข่าว ข่าวสนุก ข่าววันนี้

ข่าวจริง ข่าวดัง ข่าวหวย เล่าข่าวแบบสนุก

Apple บอก Apple M1 รองรับการติดตั้ง Windows 10 ARM แต่ขึ้นอยู่กับ Microsoft

Windows on ARM

การที่ Apple เปลี่ยนผ่านจากการใช้งานชิปประมวลผล Intel มาสู่ Apple Silicon โดยเป็นชิปประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นเอง นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการคอมพิวเตอร์ ปัญหาอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นกับเหล่านักพัฒนา หรือแม้แต่ผู้ใช้งานทั่วไปก็คงจะเป็นอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่มี Boot Camp หรือแม้แต่ Virtual Machine ที่รองรับการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows ได้เหมือนเคย ทำให้หลายฝ่ายเกิดคำถามว่า ปัญหานี้จะมีทางออกยังไง ในขณะที่ฝั่ง Microsoft เองก็มี Windows on ARM อยู่แล้ว ซึ่งเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย หากมีการติดตั้งข้ามแพลตฟอร์ม

Windows on ARM for Apple M1

Craig Federighi ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์จากแอปเปิ้ล ได้ออกมายืนยันแล้วว่า Windows 10 สามารถติดตั้งบน Mac ที่ใช้งาน Apple M1 แบบ Native ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่ที่การตัดสินใจของไมโครซอฟต์มากกว่า โดยในปัจจุบัน Windows on ARM จะมีใบอนุญาตเฉพาะการติดตั้งมาตั้งแต่ครั้งแรก (Preinstalled) เท่านั้น ซึ่ง The Verge ก็ได้สอบถามไปทางไมโครซอฟต์และได้คำตอบว่า จะทำให้ Windows รองรับการติดตั้งผ่าน Bootcamp แน่นอน

ฝั่งเว็บไซต์ Ars Technica ก็ได้สอบถามไปยัง Craig เกี่ยวกับประเด็นนี้เช่นเดียวกัน โดยได้รับการยืนยันว่าสามารถติดตั้ง Windows บน Mac ที่ใช้ Apple M1 ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ขึ้นอยู่กับว่าไมโครซอฟต์จะอนุญาตหรือไม่ ซึ่งภายหลังที่มีการเผยแพร่การใช้งาน Cross Over เพื่อรัน Windows 10 แล้วนั้น Craig เชื่อว่าในอนาคตจะสามารถรัน Windows 10 ผ่านระบบ Cloud ได้ ทั้งนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไป