ข้อผิดพลาดแต่งบ้านในฝัน รู้ไว้อย่าทำตาม

ทริคการแต่งบ้านในฝันที่ไม่ควรทำตาม

ลืมพื้นที่การพูดคุย

การจัดเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่น ควรจำไว้ว่าโซฟา และเก้าอี้ควรตั้งหันหน้าเข้าหากันในระดับหนึ่ง หรือเอนตัวไปข้างหน้าเพื่อสนทนากัน

ผลักเฟอร์นิเจอร์ชนกับกำแพง

การทำเช่นนี้จะไม่ทำให้สิ่งของมีช่องว่างในการหายใจ และอาจทำให้พื้นที่ตรงกลางเป็นโพรงได้ การดึงเฟอร์นิเจอร์ออก ไม่ชิดผนังจะทำให้พื้นที่สนทนามีความใกล้ชิดยิ่งขึ้น และสามารถจัดพื้นที่ให้ตกแต่งได้เช่นกัน

ละเลยการใช้งานจริง

ควรจัดเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะที่สามารถเข้าถึงโต๊ะได้ง่าย สามารถวางเท้า หรือวางเครื่องดื่มได้ เผื่อการกินอาหารขณะที่นั่งอยู๋ในห้องนั่งเล่น โดยคำนึงถึงเวลาขณะใช้งานเป็นหลัก

ตกแต่งพื้นที่รอบๆ มากกว่าจะมีจุดโฟกัสแค่ 1 จุด

ทุกห้องควรมีจุดโฟกัสโดยอาจจะมีอยู่แล้ว หรือสร้างขึ้นมาเอง สิ่งสำคัญที่คือต้องการจุดโฟกัสเพียงจุดเดียว ไม่เช่นนั้นห้องอาจรกตาและทำให้เกิดความสับสนได้ เพื่อสร้างพื้นที่ที่สงบ และสมดุล ควรมีจุดโฟกัสเพียงจุดเดียว

มองข้ามเรื่องการเข้า-ออกภายในห้อง

เมื่อจัดเฟอร์นิเจอร์ ไม่ควรลืมว่าผู้คนจะเข้าถึงและเดินบริเวณรอบๆ ได้อย่างไร ไม่ควรมีใครต้องปีนหรือสะดุดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งเพื่อเข้าถึงเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้นหนึ่งพวกเราสามารถผ่านเข้า-ออกไปในห้องนั้นได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องใช้เส้นทางคดเคี้ยวไปมา

ขาดความสมดุล

การวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ด้านใดด้านหนึ่งของห้องมากเกินไป ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สมดุล เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านั้น ให้กระจายทุกอย่างเท่าๆ กันทั่วทั้งพื้นที่

การปิดกั้นหน้าต่าง

แสงธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญในทุกห้อง และโดยปกติยิ่งมีหน้าต่างมากยิ่งดี อาจต้องหลีกเลี่ยงการวางสิ่งของไว้ที่หน้าหน้าต่างให้มากที่สุด เมื่อแสงถูกบัง จะทำให้ห้องดูเล็กลง รก และแออัดมากขึ้น หากต้องวางเฟอร์นิเจอร์ไว้บริเวณหน้าหน้าต่างควรเช็กให้แน่ใจว่าได้เพิ่มแสงธรรมชาติที่เหลือให้สูงขึ้นโดยการใช้กระจกสะท้อนแสง

ขาดพื้นที่ทำกิจกรรม

ถ้าบ้านนั้น กิจกรรมส่วนใหญ่ที่ใช้จะอยู่ในห้องนั่งเล่นเป็นห้องอเนกประสงค์ทั้งดูทีวีทำการบ้าน ทำงานโปรเจกต์ต่างๆ ฯลฯ ควรแน่ใจว่าได้จัดเตรียมสิ่งต่างๆ ไว้ตามความต้องการเฉพาะของกิจกรรมแต่ละอย่าง เพื่อให้มีที่นั่ง แสง และพื้นที่ที่เหมาะสมจะได้สะท้อนความหลากหลายของการใช้งานในพื้นที่นั้น

อ่านวิธีจัดบ้านในฝันต่อเพิ่มเติม sanook.com/home/33033/

เคล็ดลับข้อผิดพลาดที่ไม่ควรทำตามหากอยากมีบ้านในฝัน